Liên Kết Website & Blog

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Vũ Văn Dũng)

  Chat Yahoo Messenger

  Lịch

  Ảnh ngẫu nhiên

  Baha1b9ec.jpg Avatar34.jpg 1tt1.jpg BANNER_NHAM_THIN_20121.swf Tau_guita_Ha_Noi_Mua_nay_VCM.swf Bay_giua_ngan_ha.swf 2011.flv Chuc_mung_thay_co.jpg Khac_ghi_on_thay.jpeg Bac_ho_voi_thieu_nien_nhi_dong.jpg Thay_tro.jpg On_thay_co.jpg Tinh_thay_tro.jpeg Vung_tau.jpeg Ben_nha_rong1.jpeg Sai_gon.jpeg Ho_tay.jpeg Hoi_an.jpeg Co_do_hue.jpeg Di_tich_Thanh_dia_My.jpeg

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CỦA TRƯỜNG THCS HỒ XUÂN HƯƠNG

  Chào mừng quý vị đến với website của trương THCS Hồ Xuân Hương - Quỳnh Lưu - Nghệ An

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết >

  Trường THCS Hồ Xuân Hương – Nơi ươm mầm những tài năng

  Trường THCS Hồ Xuân Hương – Nơi ươm mầm những tài năng

           Từ ngày thành lập đến nay, trường THCS Hồ Xuân Hương luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn huyện về phong trào giáo dục, đặc biệt là cấp THCS, nhiều năm liền là đơn vị " Tiên tiến xuất sắc, lá cờ đầu" của ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Quỳnh Lưu, luôn đứng hàng tốp đầu bậc THCS của tỉnh Nghệ An. Đây được xem là một nơi “ươm mầm” những tài năng.

           Trường THCS Hồ Xuân Hương được hình thành từ năm 1976 với tư cách là một trường chuyên đào tạo học sinh có năng khiếu nhưng do thiếu cơ sở vật chất nên trường năng khiếu Quỳnh Lưu lúc đó mới là một phân hiệu của trường cấp 2 Quỳnh Hồng. Năm học 1988 – 1989 với 3 lớp của 3 khối 7, 8, 9 với 90 học sinh; đội ngũ cán bộ, giáo viên có 1 hiệu trưởng và 7 giáo viên. Trường đóng tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) - nơi có truyền thống nổi tiếng là đất học của tỉnh Nghệ An và cả nước. Từ những năm đầu thành lập, trường đã là đơn vị dẫn đầu toàn huyện, xếp thứ nhất, nhì trong toàn tỉnh về học sinh giỏi. Đến năm 1988 từ chổ một hiệu nhỏ, trường được tách ra với tên gọi là Trường PTCS năng khiếu huyện Quỳnh Lưu, chuyên bồi dưỡng những học sinh giỏi từ lớp 6 đến lớp 9. Từ năm 1997 theo Nghị quyết TW2 của Đảng về việc xoá bỏ trường chuyên lớp chọn ở bậc THCS. Đến năm học 1998-1999, trường được đổi tên thành trường THCS Hồ Xuân Hương theo quyết định số 179/1998/ QĐ-UB ngày 01 tháng 4 năm 1998 của Chủ tịch UBND Huyện Quỳnh Lưu. Đến nay, trường đã trãi qua 36 năm xây dưng, phát triển và trưởng thành, luôn kiên trì mục tiêu “bồi dưỡng và đào tạo nhân tài”, xây dựng môi trường văn hoá nhân văn, trí tuệ, dân chủ, thân thiện rộng rãi cho CBGV và học sinh được phát triển tốt nhất, trường đã thu được những thành tích to lớn và toàn diện đã để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng nhân dân, phụ huynh và học trò.  

  tap_the__cn_b_gio_vin_trng_thcs_h_xun_hng_500

                                Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

             Trường THCS Hồ Xuân Hương hiện có 31 cán bộ giáo viên; quản lý trên 500 học sinh ở 12 lớp. Xác định tầm quan trọng của đội ngũ giáo viên nên nhà trường luôn chú trọng phát triển, bồi dưỡng cả về chuyên môn và phẩm chất chính trị, đạo đức. Trường có một đội ngũ CBGV có năng lực chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, giàu nhiệt huyết với nghề, được tuyển chọn kỹ lượng từ các trường THCS trong huyện và các sinh viên xuất sắc của các trường đại học sư phạm. Hiện nay nhà trường có 100 % GV đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn (4 thạc sĩ), có 80% CBGV đã và đang đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh(5 gv đạt thủ khoa) và giỏi huyện, nhiều giáo viên là cán bộ côt cán chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, có 5 giáo viên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 4 cán bộ giáo viên được công nhận Tài năng sư phạm, 9 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 24 cán bộ, 20 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

   p1010545_1204_x_903_500

            Cô Lê Anh Hoa, Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ nhà trường phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11

            Là trường chất lượng cao của huyện, với nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi các cấp, bồi dưỡng và đào tạo học sinh giỏi luôn được coi là chất lượng mũi nhọn, làm nên danh tiếng và vị thế của nhà trường. Vì vậy công tác này nhà trường đặc biệt quan tâm, đem hết tâm huyết, trí tuệ và công sức. Với sự nỗ lực phấn đấu, không quản ngại khó khăn, vượt khó vươn lên của thầy và trò trong 36 năm qua, ngôi trường mang tên nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi quốc gia, hơn 1.000 học sinh giỏi cấp tỉnh và hàng nghìn học sinh giỏi huyện. Trường THCS Hồ Xuân Hương là trường trọng điểm về chất lượng, hàng năm trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu đào tạo, tỷ lệ học sinh luôn đạt giải trên 20%, mỗi năm có từ 140 – 168 học sinh giỏi huyện, 38 – 66 học sinh giỏi tỉnh, hàng năm 100% học sinh lớp 9 thi đậu vào THPT hệ công lập với điểm số tuyển sinh xếp trong top đầu các trường THCS của tỉnh Nghệ An. Đây là cái nôi ươm mầm, bồi dưỡng nhiều tài năng để cung cấp cho các trường chuyên với khoảng 15% học sinh lớp 9 thi đậu vào trường Chuyên Phan Bội, trường chuyên Đại học Vinh và trường chuyên khoa học Tự nhiên của Đại học quốc gia, Đại học sư phạm Hà Nội. Nhiều học sinh của trường khi học vào các trường chuyên của tỉnh, các trường chuyên của các trường Đại học và trường PTTH đã đạt được nhiều thành tích rất cao trong học tập và trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia và Đại học. Tiêu biểu như trong kỳ thi đại học năm 2011 có 9 em học sinh học tại trường THPT Quỳnh Lưu 1 đạt 27 điểm trong kì thi đại học trong đó có 1 em là thủ khoa của quốc gia thì cả 9 em học sinh đó là cựu học sinh của trường THCS Hồ Xuân Hương khóa học từ 2004 – 2008. Trong số các học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia của trường Chuyên Phan Bội Châu trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2012 có các em Lê Mạnh Quý đạt giải Nhì môn Hoá học, Nguyễn Trung Anh đạt giải Ba môn Vật Lý, Mạc Thị Mai Mai đạt giải Ba môn Sinh học, Vũ Văn Tuệ đạt giải Khuyến khích môn Sinh học thì cả 4 học sinh trên đều là cựu trường THCS Hồ Xuân Hương.

  2_912_x_684_500

  Học sinh trường THCS Hồ Xuân Hương thi nghi thức Đội tại trường.

              Năm học 2011 - 2012 trường THCS Hồ Xuân Hương có 66 em học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó 5 giải nhất, 22 giải nhì, 34 giải ba, 05 Khuyến khích và 162 học sinh giỏi huyện, trong đó có 15 giải Nhất, 50 giải Nhì, 33 giải Ba, 64 giải Khuyến khích. Nhiều học sinh của trường thường xuyên có bài đăng trên các báo Toán học trẻ, Toán học tuổi thơ, Vật lí trẻ, báo Anh, báo Văn. Trong đó có em Nguyễn Trung Anh và em Nguyễn Tuấn Anh được báo Toán học tuổi trẻ tặng thưởng giải đặc biệt và giả khuyến khích vì đã có thành tích xuât sắc. Nhà trường có các câu lạc bộ như CLB tiếng Anh, CLB Văn học, CLB lịch sử hoạt động rất hiệu quả.

             Không chỉ chú trọng vào chất lượng dạy và học, nhà trường còn rất quan tâm công tác giáo dục truyền thống của Đảng, quê hương, đất nước, các hoạt động nhằm xây dựng “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”, các hoạt động phong trào văn nghệ, thể dục thể thao rất sôi nôi. Nhà trường tham gia rất có hiệu quả trong các cuộc thi. Trong đó thầy giáo Đinh Văn Định được Trung ương Đoàn tặng phần thưởng trong cuộc thi “Hiến kế tặng Đoàn”, đạt giải Nhì tỉnh trong cuộc thi “Huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên Biển”, đạt giải nhất tỉnh và nhất quốc gia trong cuộc thi “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng”.

            Với tâm huyết và sự nổ lực của các thế hệ thầy và trò trong những năm qua, nhà trường đã vượt bao khó khăn để đạt được nhiều thành tích cao: Trong các năm qua, chi bộ Đảng luôn là chi bộ trong sạch vững mạnh, trường luôn đạt danh hiệu trường TTXS cấp Tỉnh, lá cờ đầu của ngành học, bậc học, được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng nhiều Bằng khen. Năm học 2001-2002, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và cờ thi đua; năm học 2002-2003 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2005-2006 được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn từ 2001- 2010.

             Trường lúc đầu chỉ có 3 lớp với hơn gần 100 học sinh khóa đầu tiên, đến nay trường đã phát triển 12 lớp hơn 500 học sinh. Trường đã đào tạo được 35 khóa học sinh tốt nghiệp ra trường. Trong đó có nhiều học sinh học giỏi, đạt nhiều thành tích cao và được đi tu nghiệp nước ngoài, nhiều người đã thành đạt và hiện đang giữ những trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Cũng từ mái trường này, đã có nhiều Tiến sĩ, nhà giáo, cán bộ văn hoá, ngoại giao, cán bộ của Đảng, của Nhà nước, của Quân đội, trở thành Bác sỹ, Kỹ sư, tướng lĩnh, trở thành những doanh nhân nổi tiếng, những nhà quản lý giáo dục đã và đang đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tiêu biểu như ông Hồ Phúc Hợp - Bí thư Cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Nghệ An, ông Phan Thế Hải - Hiệu Phó trường Cao đẳng Bà Rịa -Vũng Tàu, ông Trần Ngọc Quang - giảng viên trường Học viện kĩ thuật Quân sự…

              Có được những thành tích là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tâm huyết của các thế hệ thầy cô đã xây dựng ngôi trường này từ những ngày đầu gian khó cho đến hôm nay. Trong đó tiêu biểu như thầy Vũ Ngọc Thược – Nguyên hiệu trưởng, thầy Võ Minh Kỳ - hiện nay là Trường Phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu, thầy Trần Xuân Nhương – hiện nay là Phó Trường Phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu, cô Nguyễn Thị Phương - hiện nay là Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quỳnh Lưu; thầy Nguyễn Văn Nông, thầy Võ Đức Lộc, cô Lê Anh Hoa, cô Nguyễn Thanh Hương, cô Hồ Thị Ngoạn, cô Trần Anh Hoa…

             Nói về những thành tích nổi bật của tập thể nhà trường, cô giáo Lê Anh Hoa – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Những thành tích nhà trường đã đạt được trong suốt 36 năm qua và để có một tập thể nhà trường vững vàng như ngày hôm nay, trước tiên phải nói đến những nền móng vững chắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường dày công tạo dựng. Chúng tôi, những thế hệ kế cận luôn biết ơn thế hệ đi trước vì từ những bước xây dựng đầu tiên đó mà chúng tôi có thể kế thừa và phát triển hơn nữa.

  trng_thcs_h_xun_hng_500

             Phát huy truyền thống hiếu học, nhà trường đã không ngừng đổi mới, bắt nhịp cùng sự phát triển của quê hương, đất nước, là điểm sáng của giáo dục huyện Quỳnh Lưu, cũng như của tỉnh Nghệ An, từng bước khặng định vị thế của mình trong huyện và tỉnh. Với bề dày thành tích ươm mầm và bồi dưỡng học sinh giỏi, Trường THCS Hồ Xuân Hương đã và đang là nơi trao gửi rất nhiều niềm tin của các bậc phụ huynh có con em học trong trường. Bởi chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng hàng “top” cao trong khối giáo dục tỉnh Nghệ An. Ba mươi sáu năm xây dựng và trưởng thành, quãng thời gian không dài so với lịch sử nhưng những thành tích nhà trường đạt được thật đáng trân trọng và tự hào. Với những kết quả đạt được, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi đi trước, thầy và trò trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ không ngừng nổ lực thi đua lập những thành tích cao hơn nữa để ngôi trường xứng đáng là cái nôi ươm mầm tài năng của vùng đất học Quỳnh Lưu, xứng danh là ngôi trường mang tên nữ sĩ Hồ Xuân Hương, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, góp phần nâng dân trí, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

                                                                                                         Vân Đình


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Định @ 10:01 04/08/2012
  Số lượt xem: 2869
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf

  tôi yêu trường Hồ Xuân Hương..Nụ hônNụ hônMỉm cườiNháy mắt

  No_avatar

  I love my school

  No_avatar

  Cười nhăn răngLỡ lời

   
  Gửi ý kiến